Chị em không phải ai cũng hiểu về tầm quan trọng của độ pH có trong âm đạo. Vậy độ pH âm đạo có tác dụng gì? Tại sao nó lại quan trọng như vậy? Hãy cùng Intima tìm hiểu nhé!

 

Tầm quan trọng của nồng độ pH Âm Đạo

Độ pH là cách đo tính axit và kiềm, độ pH được tính từ 1 đến 14. Độ pH 7 là trung tính, 1-7 là có tính axit, 7-14 là có tính kiềm. Với cơ chế tự nhiên độ pH có trong âm đạo thường có tính axit và duy trì từ 3,8 – 4,5. C

Do có tính axit nhẹ nên đây là môi trường mà vi khuẩn và nấm men không thể tồn tại được giúp cô bé luôn khoẻ mạnh và không bị viêm nhiễm. Khi độ pH trong âm đạo mất cân bằng đó cũng là lúc các vi khuẩn và vi nấm có thể dễ dàng xâm nhập và gây nên các bệnh về phụ khoa. Chính những xâm nhập này sẽ gây ra những hiện tượng như mùi âm đạo, khó chịu, ngứa ngáy, dễ kích ứng và viêm nhiễm.

 

Điều gì khiến độ pH mất cân bằng

Độ pH âm đạo mất cân bằng thường do nguyên nhân chủ yếu từ cách vệ sinh vùng kín gây ra và hoàn toàn có thể dễ dàng phòng tránh các bạn nhé!

>>> Cách vệ sinh “vùng kín” đúng cách.

 

Thụt rửa âm đạo

Việc thụt rửa âm đạo là hoàn toàn không nên do việc này làm các chất hoá học và vi sinh vật vào sâu trong âm đạo, gây phá huỷ, mất cân bằng pH âm đạo. Do âm đạo có khả năng tự làm sạch mình, vì thế bạn chỉ cần rửa sạch và vệ sinh khu vực ngoài âm hộ.

 

Mất cân bằng pH do kì kinh nguyệt

Do máu có độ pH lên tới 7.4, vì thế trong kì kinh nguyệt máu sẽ làm hỗn loạn độ pH mang tính axit của âm đạo. Cách tốt nhất để giữ cân bằng pH âm đạo tự nhiên là vệ sinh cô bé thường xuyên.

 

Sử dụng Tampon (Loại BVS hình trụ)

Tampon là loại băng vệ sinh rất tiện lợi cho chị em phụ nữ nhưng tác hại nó mang lại cũng hết sức nguy hiểm  vì nó sẽ làm kinh nguyệt không thoát ra ngoài được và bị giữ lại trong âm đạo 1 thời gian. Chính vì thế, máu ở tampon sẽ gây mất cân bằng pH ở âm đạo

 

Mất cân bằng pH do kem và Gel Âm Đạo

Kem và gel âm đạo luôn chứa các chất hoá học gây phả huỷ thành âm đạo và thay đổi nồng độ pH của âm đạo. Chị em phải hết sức cẩn thận với việc này, đặc biệt là các loại kem và gel có chứa thành phần chất manjakani.